Menu

Cách Hoạt Động Của Hệ Thống Cảm Biến Nhà Thông Minh

Nhà thông minh là giải pháp tối ưu hóa việc điều khiển thiết bị trong nhà. Hệ Thống Cảm biến nhà thông minh có thể kể như một công tắc cảm biến ánh sáng. Hoạt động dựa trên ánh sáng của môi trường xung quanh và sự chuyển động của con người . Điểm nhấn của nhà thông minh hiện đại là sự tự động hóa.

Cách Hoạt Động Của Hệ Thống Cảm Biến Nhà Thông Minh

Những điều cần biết về hệ thống cảm biến nhà thông minh

Khái niệm nhà thông minh đã trở nên không còn xa lạ trong những năm gần đây. Đó là xu hướng nhà ở được ưa chuộng ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Một ngôi nhà được coi là thông minh thì nó phải được tạo nên từ một hệ thống thiết bị điện thông minh. Hệ thống này có thể theo dõi rất nhiều khía cạnh của cuộc sống thường ngày. Thông qua các thiết bị điều khiển hoặc đặt lịch trình tự động; cảm biến chuyển động thông minh; cảm biến ánh sáng.

1. Về nguyên lý hoạt động của nhà thông minh

Có thể hình dung nó cũng giống như việc liên kết  giữa các thiết bị điện trong hệ thống với nhau với nhau. Có thể kết nối các thiết bị điện  qua hệ thống mạng Internet nhờ bộ điều khiển trung tâm. Tất cả các sensor được kết nối về trung tâm thông qua các sóng như zigbee,… Thiết bị di động điều khiển Nhà thông minh bằng Internet hoặc 3G qua app hoặc website. Nhờ vậy mà chúng ta có thể dễ dàng theo dõi, quản lý mọi hoạt động của các thiết bị thông minh qua màn hình smart phone hay ipad, tablet…ở bất cứ nơi nào.

Cách Hoạt Động Của Hệ Thống Cảm Biến Nhà Thông Minh

2. Cảm biến chuyển động điều khiển hệ thống ánh sáng trong nhà thông minh

Các mô hình nhà thông minh hiện nay đều được phát triển theo hướng tối ưu hóa tự động và cá nhân hóa theo ý thích của người dùng. Hệ thống cảm biến chuyển động; cảm biến ánh sáng (công tắc cảm biến ánh sáng ) là một phần không thể thiếu. Để làm được điều này Cảm biến chính là con át chủ bài. Thay vì phải kết nối trực tiếp vào mạng, cảm biến có thể tự
hoạt động độc lập.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ. Ngày nay một số thiết bị thông minh đã có thể tương tác với người dùng qua ứng dụng trợ lý ảo. Điều khiển bằng giọng nói; hay một số sản phẩm còn có thể tự tái tạo năng lượng để hoạt động không gây ô nhiễm môi trường.

Hệ thống cảm biến nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Một ngôi nhà có thể được gọi là thông minh chỉ khi nó có lắp đặt hệ thống cảm biến thông minh. Hệ thống cảm biến này tạo ra những sự tiện ích đến bất ngờ. Mang đến cho gia chủ cuộc sống tận hưởng như Hoàng gia. Giống như có hàng chục người giúp việc vô hình đang sẵn sàng phục vụ bạn. Ngay cả khi bạn không cần ra lệnh và luôn mang đến cho bạn những điều tốt nhất.

Các thiết bị thông minh được gắn vào mạng điện lưới của ngôi nhà. Tạo ra một hệ thống điện thông minh giúp truyền và gửi thông báo cho chủ nhà khi có các sự cố xảy ra như cháy nổ hay bị chập điện. Đồng thời hệ thống có thể tự động gửi đi cảnh báo và ngắt các thiết bị điện ngay khi xảy ra sự cố. Nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cách Hoạt Động Của Hệ Thống Cảm Biến Nhà Thông Minh

1. Hệ thống cảm biến chiếu sáng

Nhắc đến hệ thống cảm biến nhà thông minh, chắc chắn điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu đó là hệ thống cảm biến chiếu sáng. Nhờ có hệ thống cảm biến chiếu sáng này, chúng ta không chỉ tiết kiệm điện năng mà còn có thể cài đặt cá nhân hóa, phù hợp với khung cảnh hay sở thích, tâm trạng. Có thể hình dung rằng trong 1 ngôi nhà có rất nhiều khu vực và có hệ thống đèn chiếu sáng bao gồm rất nhiều các lợi đèn khác nhau.


Cảm biến chuyển động điều khiển hệ thống ánh sáng trong nhà thông minh

Cảm biến phát hiện chuyển động tại một số vị trí như hành lang, cầu thang bộ, toilet hay gara giúp đèn tự động bật và tắt theo nhu cầu sử dụng. Không những thế, hệ thống ánh sáng còn tự động điều chỉnh ở chế độ phù hợp theo sở thích của gia chủ theo các kịch bản hay chế độ đã được cài đặt trước. Ánh đèn rực rỡ cho kịch bản “tiếp khách”; ánh sáng mờ ảo từ đèn tường, đèn tranh, đèn chùm cho kịch bản “lãng mạn”; giảm độ sáng xuống tối thiểu với kịch bản “xem phim”….

2. Hệ thống rèm cửa tự động

Thêm một tiện ích nữa từ ứng dụng cảm biến ánh sáng, đó là tạo nên hệ thống rèm cửa tự động. Vào buổi sáng, khi ánh mặt trời chiếu rọi. Cảm biến ánh sáng làm việc và phát hiện, phân tích rằng ánh nắng ở thời điểm nào phù hợp để tự động điều khiển mở hay kéo hệ thống rèm cửa. Và nên phủ rèm cửa ở khu vực nào, không nên ở khu vực nào. Rèm được kéo lên hay xuống bao nhiêu phần trăm.

Cách Hoạt Động Của Hệ Thống Cảm Biến Nhà Thông Minh

Hệ thống rèm cửa này còn có thể hoàn toàn được tự động hóa theo ý thích của gia chủ. Đó là thông qua việc lên sẵn các kịch bản hay cài đặt chế độ theo thời gian cố định. Hệ thống rèm cửa tự động đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho gia chủ

3. Hệ thống kiểm soát môi trường

Chúng ta đều biết rằng môi trường không khí có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Nhà thông minh hiện nay được trang bị hệ thống kiểm soát môi trường. Với các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ oxy đặt ở khắp các vị trí thích hợp trong ngôi nhà.

Các thông số được chuyển về hệ thống trung tâm để tính toán; đưa ra lệnh điều khiển tới các thiết bị điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, quạt thông gió…  Điều hòa sẽ tự động giảm nhiệt độ khi trời nóng lên hay tăng nhiệt khi trời lạnh đi. Thông qua cảm biến và thiết bị để đo độ ẩm không khí; đưa ra điều khiển khi nào cần mở máy hút ẩm, khi nào cần bật quạt thông gió.

Cách Hoạt Động Của Hệ Thống Cảm Biến Nhà Thông Minh

Vòi nước tự động được điều khiển bằng hệ thống cảm biến thông minh.

Đặc biệt hơn, khi sự thông minh này còn được đưa vào ngữ cảnh giấc ngủ sẽ đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình bạn. Có nghĩa là bạn có thể tỳ chỉnh theo ý muốn hoặc theo các ngữ cảnh thông dụng được nhà sản xuất lập trình sẵn và có thể hiệu chỉnh cho phù hợp với gia đình bạn. Ví dụ như trong ngữ cảnh “giấc ngủ”, điều hòa sẽ tự động hoạt động như sau: mới bật nhiệt độ ở 18 độ C; 2 giờ sau tự động lên 24đ ộ C; đến 1h sáng tự động lên 28 độ C và sẽ tự tắt lúc 5h sáng.

4. Hệ thống giám sát an ninh:

Một trong những ứng dụng quan trọng của hệ thống cảm biến nhà thông minh đó chính là tạo nên hệ thống an ninh an toàn. Với chức năng giám sát và đảm bảo an ninh. Hệ thống này gồm các thiết bị kiểm soát vào ra; cảm biến phát hiện người; cảm biến phát hiện kính vỡ, cảm biến khói; hệ thống IP camera ghi hình, hàng rào điện tử.

Cách Hoạt Động Của Hệ Thống Cảm Biến Nhà Thông Minh

Hệ thống bảo vệ 3 lớp từ ngoài vào trong nhà với các cảm biến giúp bạn phát hiện sớm đột nhập bất hợp pháp. Đưa ra các hành động cảnh báo như bật nhạc sân vườn; bật đèn ngoài sân, trong nhà, bật còi hú…

Hệ thống bao gồm các cảm biến phát hiện rò rỉ khí gas, phát hiện khói, nhiệt. Khi phát hiện khí gas rò rỉ, hệ thống thực hiện đóng van gas; tự động tắt điều hòa để không cho khói, khí độc lan sang các phòng khác. Tất cả các cảnh báo về đột nhập, cháy nổ, rò rỉ khí gas… sẽ được thông báo ngay cho bạn bằng cách gọi điện, gửi sms hoặc email. Hoặc số các cơ quan chức năng gần nhà mà bạn đã cài đặt trước tùy theo cấp độ bảo mật.

Sự kết hợp của hệ thống cảm biến nhà thông minh

Điều đặc biệt tạo nên sự vượt trội của giải pháp nhà thông minh đó chính là sự kết hợp giữa các hệ thống cảm biến riêng biệt với nhau. Ví dụ như âm nhạc có thể tự bật lên cùng với sự thay đổi của các tiện nghi khác như đèn, rèm cửa, cửa sổ, điều hòa.

Cách Hoạt Động Của Hệ Thống Cảm Biến Nhà Thông Minh

Chúng ta còn có thể tối ưu hóa trải nghiệm tiện ích bằng việc phối hợp phối hợp các ngữ cảnh. Ví dụ như ở một số ngữ cảnh như: tiếp khách, bữa tối gia đình, tiệc liên hoan,… Là sự kết hợp hài hòa giữa hệ thống chiếu sáng; âm thanh; tiểu cảnh phun nước nghệ thuật; cùng các hệ thống thiết bị điện khác (nếu có). Tất cả mang lại cho người dùng những trải nghiệm thú vị thực sự.

Giải Pháp Nhà Thông Minh HIAN Toàn Diện

Giải Pháp Nhà Thông Minh - Thiết Kế Nhà Thông Minh
Giải Pháp Nhà Thông Minh – Thiết Kế Nhà Thông Minh

Nhà thông minh HIAN thuộc Công nghệ kiến trúc HIAN – Đơn vị chuyên nghiên cứu các sản phẩm thông minh trong nhà ở,… Với những gói giải pháp nhà thông minh toàn diện dành cho từng loại hình nhà ở, HIAN mang lại cuộc sống tiện nghi, hiện đại,… với chi phí đầu tư ban đầu phù hợp với khả năng của người Việt.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các giải pháp thông minh của HIAN:

Đặc biệt HIAN là đơn vị tiên phong trong thiết kế nhà thông minhthiết kế nội thất thông minhtại Việt Nam.

HOTLINE: 0909.97.57.98

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Call Now Button